Trang chủ Mẹo chọn màu sơn ngoài nhà như ý

Mẹo chọn màu sơn ngoài nhà như ý


Chọn đúng mầu có thể làm nổi bật các nét đẹp trong kiến trúc ngôi nhà bạn. Kĩ năng sử dụng màu sắc có thể giúp che đi các điểm chưa hoàn hảo trong thiết kế và tăng giá trị hơn cho ngôi nhà. Bạn đã tìm ra được sự kết hợp màu sắc đó chưa? Hãy cùng sonjotun.vn tham khảo các mẹo hay để chọn mầu ưng ý dưới đây:


1. Làm sống động màu sắc cổ truyền
Thay vì chọn chính xác màu sơn như truyền thống, bạn có thể chọn màu mang phong cách hiện đại để làm đặc biệt hơn một vài chi tiết trong kiến trúc. Sử dụng các gam màu sáng trên những chi tiết kiến trúc cũ có thể tạo ra hiệu ứng đáng ngạc nhiên. Nhưng trước khi quyết định, bạn cũng nên ngó qua xem nhà hàng xóm đang dùng màu gì vì ví dụ màu sắc cổ kính theo kiểu Victory sẽ vô cùng tráng lệ ở San Francisco nhưng hoàn toàn có thể lạc lõng trong khu nhà bạn.

2. Tìm sự gợi ý từ những ngôi nhà xung quanh
Ngôi nhà kế bên sẽ là một gợi ý cho bạn về tông màu sơn nhà nhưng đừng copy nguyên si nhà hàng xóm. Hãy chọn màu sắc riêng cho ngôi nhà của bạn mà không quá đối lập với những ngôi nhà xung quanh.

3. Mượn ý tưởng sắc màu từ thiên nhiên
Phong cảnh thiên nhiên quanh nhà cũng là một nguồn ý tưởng tốt. Nếu bao quanh là những hàng cây xanh thì việc chọn màu xanh và nâu là hợp lý.Hay một bãi biển trước mặt cũng có thể giúp bạn chọn màu sơn như xanh nhạt, ngọc lam hay màu đỏ san hô. Thậm chí một mảnh vườn ở sân trước cũng có thể tạo ra nguồn cảm hứng trong việc phối màu để sơn nhà.

4. Đừng bỏ quên màu sơn cho mái nhà
Ngôi nhà của bạn như một bức tranh sơn dầu. Các màu sắc về cơ bản đã được thiết lập. Thế còn mái nhà của bạn màu gì? Màu sơn không nhất thiết phải cần phù hợp với mái nhà nhưng tốt nhất là chúng nên hài hòa với nhau.

5. Tìm những điểm không cần sơn
Mọi ngôi nhà luôn có một vài điểm sẽ không được sơn. Nhà của bạn là tường gạch? Hay kiểu các cửa sổ nhựa Vinyl? Hay cửa gỗ chất liệu tự nhiên. Các bậc cửa và rào chắn vẫn còn để màu như cũ? Hãy chọn màu thật hợp lý cho từng kiểu kiến trúc đó.

6. Tìm nguồn cảm hứng từ các đồ trang trí trong phòng
Màu sắc của đồ nội thất sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn màu sơn bên trong nhà và màu đó lại tiếp tục ảnh hưởng tới màu sắc bạn sẽ sử dụng bên ngoài. Hãy vẫn nhớ rằng, mục đích của bạn là để chúng hài hòa với nhau.

7. Chú ý các chi tiết
Phụ thuộc vào kích cỡ và sự phức tạp trong kiến trúc của ngôi nhà, bạn có thể chọn hai, ba hoặc nhiều màu sắc khác nhau. Bạn muốn các màu sắc cho cánh cửa chớp, cửa ra vào, cửa sổ, mái vòm…?. Nhưng hãy cẩn thận: quá nhiều màu sắc cũng có thể làm hỏng căn nhà của bạn.

8. Sử dụng màu sáng làm tăng kích cỡ
Những nơi hùng vĩ, rộng lớn thường được sơn màu trắng. Màu sáng có thể làm căn nhà bạn trông rộng hơn và màu trắng là màu kiến trúc cổ điển truyền thống được ưa thích. Bạn có thể tăng cảm giác về kích cỡ của ngôi nhà bằng gam màu trắng hoặc màu kem.

9. Gam màu trầm cho những điểm cần nhấn mạnh
Lớp ngoài màu đậm hay đồ trang trí tối màu làm ngôi nhà bạn dường như nhỏ hơn nhưng sẽ tạo ra sự chú ý nhiều hơn cho những chi tiết nhỏ. Nhưng nói chung, những chỗ nào cần điểm nhấn thì mới nên dùng màu sắc trầm còn các mảng màu sáng hơn thì nên dùng cho bề mặt ngoài của tường. Thông thường, các nhà kiểu kiến trúc truyền thống thì màu sơn tối nhất sẽ được dùng cho khung cửa sổ.

10. Những mảng màu đối lập
Các màu sắc đối lập sẽ tạo ra nhiều sự chú ý hơn đến đường nét kiến trúc. Nhưng, nếu như quá đối lập thì sẽ tạo ra sự “xung đột” dẫn đến phản tác dụng. Để an toàn thì cố gắng sử dụng các màu sắc tối hẳn hoặc sáng hẳn thay vì các màu khác nhau hoàn toàn.

11. Tính bền lâu của màu sơn
Các màu sắc càng đậm thì càng khó phai. Sau một vài năm, những màu xanh và đỏ đậm hiển nhiên sẽ ít bị phai nhạt hơn. Nhưng sắc màu tối đôi khi cũng tạo ra nhiều vấn đề. Màu tối thường hấp thu nhiệt và thu hút côn trùng hơn màu sáng, đồng thời sẽ khó khăn trong việc kết hợp với một số thứ khác.

12. Sơn nhà màu sáng
Nhiều chủ nhà chọn màu sơn nhạt cho tường, hàng rào hoặc cho các khung cửa sổ vì một mặt dễ dàng lau chùi và mặt khác dễ phối màu với các đồ dùng.

13. Cẩn thận với các màu sơn đánh lừa thị giác
Các bảng màu sơn trông rất khác nhau khi mang ra khỏi cửa hàng và được phản chiếu dưới ánh sáng mặt trời. Cũng như vậy, màu sắc sẽ trong sáng hơn trên bề mặt rộng so với khi để làm mẫu nhỏ. Vì vậy bạn nên chọn màu tối hơn một chút so với màu bạn chọn ban đầu. Và luôn nhớ, phỉa kiểm tra màu đã chọn trên một khu vực nhỏ trước khi quyết định mua cả lon màu sơn

hotline